Kiểm soát bầu không khí và chất độn chuồng

Partner(s): Grimaud Frères
Industry(ies): Duck | Other poultry

Bookmark (0)

No account yet? Register

Summary

Lời khuyên kỹ thuật cho ngày hôm nay, liên quan đến việc kiểm soát bầu không khí và chất độn chuồng trong chăn nuôi.

Speakers

Emmanuel Merleaud

0
(0)

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Don't miss out valuable content

1

Chất độn chuồng giúp đảm bảo sự thoải mái cho động vật nhờ vào :

  • vật liệu cách nhiệt,
  • tính năng hấp thụ độ ẩm,
  • và khả năng phòng ngừa một số bệnh lý.

Các loại chất độn chuồng được ưa chuộng là :

  • rơm nguyên cọng
  • Rơm vụn,
  • và dăm bào gỗ.

Có thể sử dụng nút chắn rơm trong trường hợp chất độn chuồng bị trôi trượt bất thường.


2

Lượng chất độn chuồng sử dụng phụ thuộc vào loại nền và loại chất độn chuồng. Chất độn chuồng nên được kho trữ ở nơi:

  • được che chắn cả 4 bên,
  • được khử khoáng,
  • và tránh khỏi nơi ẩm ướt, các loài gặm nhấm và chim !

Theo ước tính, cần trung bình 1,5 kg/m² khi bắt đầu, sau đó từ 0,2 đến 0,5 kg/m² khi nạp thêm lượng chất độn chuồng. Tần suất bổ sung chất độn chuồng phụ thuộc vào mật độ thú nuôi, mùa và khí hậu.

Vào mùa hè, khi khí hậu nóng và khô, tần suất độn có thể giảm xuống từ 2 đến 3 lần một tuần. Ngược lại, vào mùa đông, tần suất độn có thể là hàng ngày do có độ ẩm trong không khí.


3

Do vịt tiêu thụ nhiều nước nên tỷ lệ độ ẩm phải ở mức khoảng 70%. Chất độn chuồng được sử dụng để hấp thụ độ ẩm có trong phân. Việc thông gió và sưởi ấm phải cho phép loại bỏ phần độ ẩm dư thừa.

Trong mùa đông, không nên lơ là việc thông gió. Không khí phải được làm mới liên tục với tốc độ tối thiểu là 0,5 mét khối mỗi giờ cho mỗi kg trọng lượng sống và tối đa là 8 mét khối mỗi giờ cho mỗi kg trọng lượng sống.

Việc thông gió sẽ giúp hạn chế nguy cơ lên ​​men và giải phóng amoniac. Giữa các mùa, cần điều chỉnh nhu cầu không khí hàng ngày, do nhiệt độ thay đổi nhiều vào giai đoạn này.


4

Việc quản lý lượng nước tiêu thụ và chất lượng nước cũng là những yếu tố quan trọng giúp đảm bảo chất lượng sử dụng của chất độn chuồng. Việc điều chỉnh thiết bị hợp lý sẽ hạn chế lãng phí nước.

Đối với các máng nước, cung cấp mực nước cao bằng một đốt ngón tay từ đáy máng và đặt ở tầm mức giữa cổ. Đối với các loại bình nhỏ nước, cần thay đổi độ cao sao cho ngang tầm mắt. Áp lực nước cũng cần được điều chỉnh theo độ tuổi.

Độ pH của nước uống nên nằm trong khoảng từ 6 đến 6,5. Khi nuôi cho mục đích nhân giống, để đảm bảo sức khỏe và đáp ứng nhu cầu sinh lý của vật nuôi: cần duy trì tỷ lệ nước- thức ăn ở mức gần bằng 3 trên 1, tức là 0,6 hoặc 0,7 L trên mỗi đơn vị và mỗi ngày. Trên mức này, có thể điều chỉnh lại lượng cung nước.
Ngược lại, khi nuôi cho mục đích phát triển giống, việc cho ăn cần được trải đều trong ngày và cho phép điều tiết nước, chỉ vào ban đêm, ngoại trừ thời điểm hè. Để đáp ứng nhu cầu của vật nuôi, thức ăn không nên quá giàu protein, cũng không nên chọn thức ăn chứa quá ít chất xơ !

Tất cả các yếu tố trên giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa và hạn chế tiêu chảy, giữ cho chất độn chuồng ở trạng thái tốt. Việc kiểm soát môi trường và chất độn chuồng giúp đảm bảo sự thoải mái của vật nuôi và cho phép chúng thể hiện tối ưu đặc tính di truyền tiềm năng.


Questions and comments